Năm 2016: Phát hiện hơn 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu Trong năm 2016 cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ trên 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu lưu thông trên thị trường Việt Nam, trong đó có đầu thu truyền hình nhập lậu tràn vào trước các đợt tắt sóng truyền hình analog

  »  

Năm 2016: Phát hiện hơn 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu

08:41 Thứ Tư,22/02/2017
Trong năm 2016 cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ trên 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu lưu thông trên thị trường Việt Nam, trong đó có đầu thu truyền hình nhập lậu tràn vào trước các đợt tắt sóng truyền hình analog

 Đầu thu nhập lậu làm nhái mặt hàng của công ty Thế hệ mới (bên phải) bị phát hiện trên thị trường. Ảnh: Thế hệ mới cung cấp.


Tại phiên họp 13 Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình tại Bộ TT&TT mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2016 cơ quan quản lý thị trường đã phối hợp với các đơn vị khác phát hiện và thu giữ trên 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu lưu thông trên thị trường Việt Nam, trong đó có đầu thu truyền hình nhập lậu.
Việc thị trường có nhiều đầu thu nhập lậu tràn vào được nhiều ý kiến cho rằng, là hệ lụy của chính sách thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng đầu thu truyền hình số hiện tại đang được áp dụng với mức cao là 35%. Theo Báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình, thuế cao gây khó khăn cho quá trình triển khai số hóa truyền hình. Bởi sẽ làm tăng chi phí của Nhà nước khi thực hiện hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời làm chậm tiến độ giải phóng băng tần truyền hình, phát sinh chi phí lớn cho Nhà nước và vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Liên quan đến mức thuế 35% áp cho mặt hàng đầu thu truyền hình, đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng, thông thường nhà nước đặt ra một mức thuế cao hay thấp liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố áp thuế cao để bảo hộ các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Do đó, cần xem xét doanh nghiệp trong nước có sản xuất được đầu thu hay không, có đáp ứng được nhu cầu thị trường hay không. Nếu các doanh nghiệp trong nước đáp ứng đủ để cung ứng thì chủ trương thuế cao để bảo hộ các doanh nghiệp trong nước cần phải tính toán ở mức nào.

Trong trường hợp nhà nước mua đầu thu hỗ trợ cho người nghèo thì phải xem xét các doanh nghiệp thương mại (nhập khẩu đầu thu về bán) có được tham gia đấu thầu hay không, tỷ trọng các doanh nghiệp thương mại cung cấp cho dự án của nhà nước có lớn hay không? Nếu tỷ trọng các doanh nghiệp thương mại cung cấp cho dự án của nhà nước mà thấp thì giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu thuế của  nhà nước.

Hiện nay theo ý kiến của nhiều người, do thuế nhập khẩu đầu thu cao nên trong đợt tắt sóng truyền hình analog hồi 1/7/2016 đầu thu nhập lậu đã tràn vào với số lượng khá lớn. Do đó có thể nhận thấy, nhà nước áp một mức thuế cao dẫn đến không kiểm soát được vấn đề hợp quy hợp chuẩn thiết bị trên thị trường. Ở một khía cạnh khác, thuế nhập khẩu cao đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất trong nước mạnh nên, do đó vấn đề thuế cũng không gây thiếu hụt hàng cung cấp cho dân, mà chỉ nảy sinh vấn đề không kiểm soát được chất lượng sản phẩm theo đúng quy định về hợp quy hợp chuẩn của Việt Nam.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo Cục Quản lý Thị trường phối hợp với Cục Viễn thông của Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý địa phương tiếp tục kiểm tra kiểm soát mặt hàng đầu thu DVB-T2 trên thị trường. Trước đó, Cục Quản lý Thị trường cũng ban hành kế hoạch chỉ đạo các chi cục kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm, tổ chức tuyên truyền cho người dân không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, tổ chức kiểm tra mặt hàng đầu thu về gắn dấu hợp quy, ghi nhãn hàng hóa.

Theo ICT News

Các tin khác

Năm 2016: Phát hiện hơn 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu Năm 2016: Phát hiện hơn 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu
710 123
Trong năm 2016 cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ trên 300.000 thiết bị điện tử nhập lậu lưu thông trên thị trường Việt Nam, trong đó có đầu thu truyền hình nhập lậu tràn vào trước các đợt tắt sóng truyền hình analog

© Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu
mobiTV, Tòa nhà IC, 82 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.38713666. Email: info@mobitv.net.vn